Tuổi thọ, độ bền cây tre trong các công trình tre

Tre vật liệu hoàn hảo cho công trình xanh. Tre là một nguồn tài nguyên trồng được ở khắp mọi nơi, tái sinh hàng năm, độ bền cao, trọng lượng thấp và có tính uốn dẻo nên dễ dàng di chuyển, tạo hình.

Cấu trúc của tre

Tre có cấu trúc ống thân rỗng, kết cấu là các chum ống sợi Cellilose chạy từ gốc lên ngọn cây. Càng gần vỏ cây, mật độ các chum ống sợi này trong thân tre càng dày. Chúng giống như những dây chằng ở người, có tác dụng giữ cho thân cây tre mềm dẻo mà bền chắc.

Tính chất cơ học của tre

Các thí nghiệm khoa học đã chứng minh khả năng kì diệu của tre. Nó có thể chịu được một lực ép tương đương bê tong, trong khi lại bám dính tốt như thép xây dựng. Đặc biệt, tre không chỉ dễ uốn cong giúp dễ dàng tạo hình cho công trình, tre thực ra còn rất cứng ( hơn sồi 27%), và được mệnh danh là “ thép xanh”. Vì thế, vật liệu “thép xanh” này chính là xu hướng để kiến tạo nên các công trình độc đáo và bền vững.

Thí nghiệm độ bền của Tre cây trong xây dựng

Tuổi thọ của tre và các công trình tre

Theo Bambou Habitat (một tổ chức tư nhân ở pháp), nhà tre có độ bền vững không thua kém gì các nhà gỗ. Ở Nhật, có những căn nhà tre tuổi thọ hơn 200 năm. Ở Việt Nam, người ta cũng biết rằng có nhiều cấu trúc cổ truyền bằng tre chưa qua xử lý đứng vững được hơn 50 năm. Những kỹ thuật xử lý và xây dựng hiện đại cho phép bảo vệ căn nhà tốt hơn nhiều đối với thời tiết thất thường, côn trùng và thời gian

Tre có những đặc tính tự nhiên chống bão xoáy và Bambou Habitat đã phát triển một sản phẩm bằng tre được xử lý có thể chịu được gió xoáy có vận tốc lớn hơn 230km/h. Khẳng định này được đưa ra sau những đo đạc trong phòng thí nghiệm với những điều kiện ràng buộc tương đương với gió mạnh nhiều, nhằm đáp ứng các chuẩn mực chống bão xoáy của châu Âu, nhất là trong điều kiện các vùng đảo ở Trung Mỹ. Mặt khác, mọi thử nghiệm đều cho thấy nhà bằng tre chịu đựng tốt các rung động do động đất gây nên. Diều này dễ hiệu do tính uốn được của tre.

Tuổi thọ, độ bền cây tre trong các công trình tre
Đánh giá bài viết

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.